Khai giảng lớp “Bồi dưỡng kiến thức về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động và xã hội” và “Bồi dưỡng, cập nhật về Hiệp định EVFTA”

Sáng ngày 14/9, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội (Bộ LĐTBXH) phối hợp tổ chức Lễ khai giảng Lớp “Bồi dưỡng kiến thức về Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động và xã hội” và Lớp “Bồi dưỡng, cập nhật về Hiệp định EVFTA” theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng
Tham dự Lễ khai giảng còn có bà Vũ Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên của 29 đơn vị thuộc Bộ và 35 Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Hội nhập quốc tế là chủ trương lớn, nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Với vai trò là cơ quan đầu mối tổng hợp, tham mưu trình Thủ tướng và Chính phủ các kế hoạch, đề án và chiến lược tổng thể liên quan đến công tác Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động và xã hội, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Giai đoạn 2016 – 2020, công tác hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đã tham gia vào sân chơi chung toàn cầu, hoàn thiện thể chế trên cơ sở tiếp cận các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về lao động và xã hội; thực hiện lồng ghép, nội luật hóa các cam kết quốc tế, các tiêu chuẩn ASEAN và quốc tế trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống quản lý và hệ thống dịch vụ chuyên ngành. Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động, xã hội cũng được đẩy mạnh qua các kênh hợp tác đa phương, khu vực như Hội đồng quản trị của Tổ chức lao động quốc tế ILO, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, các đối tác song phương truyền thống như Lào, Nga… các đối tác tiềm năng như Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, EU, Hoa Kỳ…và với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như SOS, CNCF… thu hút thêm được nguồn lực từ bên ngoài, góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề lao động và xã hội của Việt Nam như phát triển thị trường lao động, quan hệ lao động, phát triển nguồn nhân lực và việc làm; quản lý lao động di cư; phát triển hệ thống an sinh xã hội; giảm nghèo bền vững; trợ giúp xã hội nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương; bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; công tác bình đẳng giới…
Bà Vũ Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội phát biểu tại Lễ khai giảng

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế giai đoạn 2021-2025, trong đó đã nhận định rõ từ nay đến năm 2030, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Bối cảnh trong nước và quốc tế cùng với yêu cầu nâng cao hiệu quả của hội nhập quốc tế đặt ra những yêu cầu mới đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế từ trung ương đến địa phương.Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều đổi thay như hiện nay, Bộ LĐTBXH tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động – xã hội và Lớp bồi dưỡng, cập nhật về Hiệp định EVFTA cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm bồi dưỡng các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho đội ngũ CBCCVC làm công tác hội nhập quốc tế của Bộ, ngành.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn các giảng viên, báo cáo viên xây dựng các chuyên đề với nội dung phù hợp đối tượng và thời lượng hợp lý để học viên có thời gian trao đổi, thảo luận gắn giữa kiến thức chung và yêu cầu thực tiễn của lĩnh vực lao động – xã hội, giữa xây dựng đề xuất chính sách với triển khai tổ chức thực hiện ở cấp trung ương và địa phương. Đồng thời đề nghị các đồng chí học viên tham dự khóa học nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận, tiếp thu bài giảng để có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được vào công việc cụ thể do mình đảm trách. Ban tổ chức lớp học cần chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật đường truyền mạng để hỗ trợ, quản lý lớp trực tuyến hiệu quả. Kết thúc lớp học, Ban tổ chức cần tổng hợp, đánh giá kết quả học tập của học viên, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng hoan nghênh Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội đã phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng cán bộ của Bộ, trong đó các lớp đào tạo, bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến là phù hợp và tạo thuận lợi cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị của Bộ và các địa phương có thể tham dự lớp học đầy đủ, an toàn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai giảng:

Đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ và hơn 30 Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố tham dự.
Bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ công bố các quyết định mở lớp
Ông Nguyễn Thanh Hải, Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề: “Cập nhật tình hình thế giới, khu vực; Đường lối đối ngoại của Việt Nam và những vấn đề đặt ra với Hội nhập quốc tế của đất nước trong đại dịch Covid-19”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *