Tổ chức tập huấn thí điểm tài liệu “Bồi dưỡng viên chức, nhân viên công tác xã hội về cung cấp dịch vụ xã hội cho người bị bạo lực giới”

Chương trình tập huấn diễn ra trong hai đợt: Đợt 1 từ ngày 20/7 – 21/7/2023 tại Ba Vì, Hà Nội và đợt 2 từ ngày 26 – 27/7/2023 tại SaPa, Lào Cai, do Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội trực thuộc Trường Đại học Lao động – Xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng Quỹ dân số Liên Hợp Quốc – United Nations Population Fund (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức.

Tới tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội, đại diện Văn phòng Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam có bà Hà Thị Vân Khánh và gần 60 đại biểu là các cán bộ phòng nghiệp vụ của Sở; cán bộ làm công tác xã hội ở xã, phường, thị trấn, viên chức đang làm việc tại các Trung tâm công tác xã hội, Trung tâm bảo trợ xã hội trực thuộc 7 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn của hai lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân chào mừng các quý vị đại biểu tham dự tập huấn. Trong bài phát biểu của mình, Ts Nguyễn Thị Vân đã nhấn mạnh Bạo lực đối với phụ nữ là một biểu hiện vi phạm nhân quyền phổ biến và xảy ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các hình thức phổ biến của bạo lực giới (BLG) là bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế, kiểm soát hành vi (một dạng của bạo lực tâm lý), trong đó buôn bán người là một hành vi bạo lực nghiêm trọng nhất. Các loại BLG khác ngoài môi trường gia đình đã bị bỏ qua. Trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ đặc biệt có nguy cơ bị nhiều hình thức BLG bao gồm bạo lực và lạm dụng tình dục, hãm hiếp, loạn luân, các hành vi có hại như tảo hôn và bạo lực mạng. Họ có nguy cơ bị bạo lực khi ở nhà, tại nơi làm việc, ở trường hoặc trên đường phố. Vào tháng 5 năm 2023, UNFPA đã ký hợp đồng với Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội (COLASA) để phát triển khóa đào tạo lồng ghép BLG cho nhân viên công tác xã hội trong việc cung cấp các dịch vụ xã hội cho những nạn nhân bị BLG nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công tác xã hội trợ giúp cho người bị bạo lực giới. Tập huấn thí điểm tài liệu “Bồi dưỡng viên chức, nhân viên công tác xã hội về cung cấp dịch vụ xã hội cho người bị bạo lực giới’ là một hoạt động của hợp đồng dự án trên. Mục tiêu tổng quát của tập huấn là nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công tác xã hội trợ giúp cho người bị bạo lực giới. Ngoài ra, tập huấn được tổ chức để thí điểm và lấy ý kiến hoàn thiện tài liệu đào tạo bồi dưỡng viên chức, nhân viên công tác xã hội về cung cấp dịch vụ xã hội cho người bị bạo lực giới. Kết thúc bài phát biểu, Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân gửi lời cảm ơn Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam  (UNFPA) đã hỗ trợ kinh phí và chuyên môn để tổ chức Khóa tập huấn, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Lãnh đạo 7 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã hỗ trợ, tạo điều kiện và cử đại biểu tham dự Khóa tập huấn và trân trọng đề nghị các đồng chí đại biểu quán triệt tinh thần thực hiện nghiêm túc nội dung, kế hoạch của khóa tập huấn, đồng thời phát huy tinh thần trao đổi cởi mở, chia sẻ và tích cực, chủ động áp dụng các kiến thức được cung cấp trong khóa tập huấn vào công tác thực tiễn tại cơ quan, đơn vị.

Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân đại diện lãnh đạo Trung tâm phát biểu khai mạc                    
Bà Hà Thị Vân Khánh, đại diện Văn phòng Quỹ dân số Liên Hợp Quốc phát biểu trong buổi khai mạc.

Phát biểu trong buổi khai mạc lớp tập huấn, bà Hà Thị Vân Khánh, đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu tham dự khóa tập huấn. Đồng quan điểm với bài phát biểu của Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân, bà Khánh một lần nữa khẳng định Bạo lực đối với phụ nữ là một biểu hiện vi phạm nhân quyền phổ biến và xảy ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các hình thức phổ biến của bạo lực giới (BLG) là bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế, kiểm soát hành vi (một dạng của bạo lực tâm lý), trong đó buôn bán người là một hành vi bạo lực nghiêm trọng nhất. Nhận thấy được thực trạng nghiêm trọng của vấn đề bạo lực giới đang xảy ra, Trong giai đoạn 2017-2022, Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã phối hợp với UN Women, WHO và UNODC triển khai chương trình Toàn cầu mang tên “Dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực” bao gồm 4 lĩnh vực can thiệp theo chương trình (dịch vụ xã hội, y tế, cảnh sát và tư pháp), trong đó UNFPA phụ trách hợp phần dịch vụ xã hội. Do đó, tài liệu tập huấn về cung cấp dịch vụ xã hội cho nạn nhân BLG cho nhân viên xã hội đã được UNFPA phối hợp với Bộ LĐTBXH xây dựng trong khuôn khổ dự án do KOICA tài trợ, sau đó là tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên công tác xã hội ở một số tỉnh (ví dụ: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP.HCM). Tập huấn thí điểm tài liệu “Bồi dưỡng viên chức, nhân viên công tác xã hội về cung cấp dịch vụ xã hội cho người bị bạo lực giới” là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bà mong rằng các đồng chí đại biểu tại khóa tập huấn trao đổi cởi mở, chia sẻ và tích cực, chủ động áp dụng các kiến thức được cung cấp trong khóa tập huấn vào công tác thực tiễn tại cơ quan, đơn vị. Kết thúc bài phát biểu bà Hà Thị Vân Khánh cũng gửi lời cảm ơn tới Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội và đại diện là Ts.CVCC. Nguyễn Thị Vân đã nhiệt tình, trách nhiệm tổ chức khóa tập huấn và chúc cho 2 đợt được diễn ra thành công như mong đợi.

Trong hai ngày tham dự khóa tập huấn của mỗi đợt, các đại biểu sẽ được tiếp cận với các nội dung chính như: Giới, bình đẳng giới và các khái niệm liên quan; Những vấn đề cơ bản về bạo lực trên cơ sở giới (bạo lực giới); Khái niệm, các loại hình dịch vụ xã hội thiết yếu dành cho người bị bạo lực giới; Các nguyên tắc cung cấp dịch vụ cho người bị bạo lực giới; Quy trình cung cấp dịch vụ Công tác xã hội hỗ trợ người bị bạo lực giới;  Một số kỹ năng công tác xã hội trong trợ giúp người bị bạo lực giới.

Một số hình ảnh của 02 lớp tập huấn: 

        Ts.Nguyễn Thị Vân, bà Hà Thị Vân Khánh cùng các đại biểu tại lớp Ba Vì, Hà Nội.
                                  Ts.Nguyễn Thị Vân, bà Hà Thị Vân Khánh cùng các đại biểu tại SaPa, Lào Cai.                                                                                  

   

                                                                                                              Người viết: Minh Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *