Tham dự buổi sinh hoạt có Ban Giám hiệu nhà trường và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Trường. Báo cáo viên là thạc sĩ Chử Thị Lân – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động thuộc Viện Khoa học Lao động và Xã hội.Trong phần trình bày ThS. Chử Thị Lân đã cung cấp những thông tin chung về Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, về việc xây dựng Bản tin và đặc biệt là các thông tin thị trường lao động quý 4/2015.

 ThS. Chử Thị Lân, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động ( Viện Khoa học Lao động và Xã hội) trình bày

Trong quý 4/2015, thị trường lao động tiếp tục có những dấu hiệu khả quan: so với quý 3/2015,  tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng cao hơn (78,84%); số người có việc làm đạt 53,5 triệu người, tăng 332,64 nghìn người; tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tiếp tục tăng, đạt 40,98%; tỷ lệ lao động ngành nông, lâm thủy sản giảm nhẹ, còn 42,3%; tình hình thất nghiệp được cải thiện: tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động tiếp tục giảm, còn 2,18%; tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (15-24) giảm nhẹ, còn 7,21%. Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương tăng so với quý 3/2015 và cùng kỳ năm trước. Bản tin thị trường lao động quý 4/2015 cũng cho thấy năm 2015 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đưa được trên 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (cụ thể là 115.980 người).

Bên cạnh đó, Bản tin cũng cho thấy một số thông tin cần được các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lưu tâm. Đó là tỷ lệ thất nghiệp mặc dù giảm mạnh so với quý 3/2015 nhưng vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ 2014. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp cao nhất (8,16%), tiếp theo là cao đẳng nghề (3,44%), trung cấp chuyên nghiệp 3,32%) và đại học trở lên (3,30%). Số người tham gia BHXH chỉ chiếm 22,5% lực lượng lao động. Trong số này 98,2% tham gia BHXH bắt buộc, chỉ 1,8% tham gia BHXH tự nguyện.

Bản tin cũng dự báo trong vòng 12 tháng tới quy mô lực lượng lao động, là lực lượng lao động có việc làm tiếp tục tăng, nhất là trong những ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin và truyền thông. Năm 2016 tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động được dự báo sẽ giữ ở mức thấp, còn 2,2%.

Sau khi phần trình bày của báo cáo viên, các cán bộ, nhân viên nhà trường cùng nhau thảo luận nhằm hiểu rõ hơn các con số cập nhật, các chỉ tiêu của Bản tin cũng gợi mở giúp hoàn thiện hơn chất lượng Bản tin cho các số tiếp theo.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề: Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam

Kết thúc hội thảo, TS. Phạm Trường Giang – Hiệu trưởng, thay mặt Nhà trường đã cảm ơn báo cáo viên ThS. Chử Thị Lân đã có những chia sẻ hết sức bổ ích và cập nhật về thông tin thị trường lao động Việt Nam. Qua đó giúp các cán bộ trong Trường nắm được những thông tin liên quan tới đối tượng lao động, lĩnh vực quản lý nhà nước quan trọng của ngành lao động và nhu cầu đào tạo, từ đó làm cơ sở để cho việc xây dựng các kế hoạch đào tạo phù hợp thực tiễn./.