12:00 am 10/12/2021

Tập huấn kiến thức về Tăng trưởng xanh và giới cho lãnh đạo nữ cấp Vụ

Chương trình tập huấn diễn ra trong hai ngày 10 và 11/12/2021 tại Hà Nội, do Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội phối hợp với dự án GIZ (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức. Tới dự có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tham dự lớp tập huấn có gần 30 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo nữ cấp Vụ và tương đương, các chuyên gia làm chính sách của các Bộ, ngành cơ quan Trung ương như: Bộ Công Thương, Khoa học công nghệ, Nội vụ, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao…

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hoan nghênh, biểu dương nỗ lực của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội với sự hỗ trợ của dự án GIZ trong việc đăng cai tổ chức Hội thảo tập huấn về Tăng trưởng xanh và Giới dành riêng cho đội ngũ nữ cán bộ quản lý và chuyên gia làm chính sách của các Bộ, ngành cơ quan Trung ương; Lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ nữ cấp Vụ của các Bộ, ngành cập nhật các kiến thức về những xu hướng mới của thế giới và chủ trương, chính sách chung của nhà nước ta về tăng trưởng xanh và giới nhằm phục vụ công việc quản lý, điều hành chung của nhà quản lý, lãnh đạo. Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới tổ chức GIZ đã hỗ trợ Bộ trong triển khai hoạt động ý nghĩa này.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tại lớp tập huấn

“Sau khóa bồi dưỡng này, các đồng chí lãnh đạo nữ cấp Vụ sẽ có một mạng lưới để cùng nhau làm việc, chia sẻ các thông tin trong quá trình hoạch định, thực thi chính sách của ngành, lĩnh vực mình phụ trách theo hướng bảo đảm yếu tố tăng trưởng xanh và giới, đặc biệt là các chính sách, pháp luật liên quan tới tạo việc làm và an sinh xã hội, trợ giúp xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương, các chủ thể bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi xanh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc lớp tuận huấn, bà Vũ Ngọc Thủy, Hiệu trưởng trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội cho biết: “Tháng 10/2021 vừa qua, ngay trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Theo đó, Chính phủ đặt ra các mục tiêu nhằm đưa Việt Nam thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức về tăng trưởng xanh và giới cho đội ngũ nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên gia làm công tác hoạch định chính sách như một giải pháp được đề ra trong Chiến lược. Nhà trường đã mời các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành liên quan tới nội dung về tăng trưởng xanh về giới để giới thiệu, chia sẻ tới chị em các thông tin thời sự nhất và kinh nghiệm của các nước trong thực hiện tăng trưởng xanh như nào từ góc độ giới”.

Một số nữ lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ LĐ-TB&XH tham dự lớp tập huấn.

Trong 2 ngày tham dự lớp tập huấn, các nữ lãnh đạo được nghe 4 chuyên đề do các chuyên gia đầu ngành làm báo cáo viên như TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, giảng về chuyên đề “Tăng trưởng xanh, kinh tế xanh và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030: Một vài suy nghĩ chấm phá”; Chuyên đề 2 với nội dung “Cập nhật tình hình thực hiện chương trình ngân sách 2030, Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh và bình đẳng giới – Một số gợi ý về huy động nguồn lực Việt Nam” do TS. Nguyễn Thị Diệu Trinh, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học, giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ kế hoạch và Đầu tư trình bày; Chuyên đề 3 “Vấn đề Tăng trưởng xanh và giới trong các diễn đàn hợp tác đa phương” do TS Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao diễn thuyết; Chuyên đề 4 “Tăng trưởng xanh trong ASEAN – Bài học kinh nghiệm trong xây dựng, thực hiện chính sách lao động – xã hội ở Việt Nam” do TS. Hà Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH trình bày.

TS.Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng giảng tại lớp tập huấn

Một số ảnh thảo luận nhóm trong lớp tập huấn:

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *