Ảnh: Khai giảng và bế giảng, BTC chụp cùng một số học viên lớp học

Khoá tập huấn là một phần của kế hoạch hợp tác giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh để thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh năm 2015” của tỉnh. Thực hiện đề án trên, trong các ngày từ 11-14/11/2015, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trường tổ chức khoá tập huấn thứ nhất gồm hai lớp cho trên 200 cán bộ xã, phường, thị trấn. Khóa thứ hai tổ chức từ ngày 18 – 21/11, cho tổng số 40 cán bộ Phòng LĐTBXH cấp huyện và 172 cán bộ cấp xã, phường, thị trấn hiện đang công tác tại 20 huyện, thị xã, thành phố và 186 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Sau Đại hội Đảng bộ các cấp, tỉnh Quảng Ninh có đến 30% cán bộ làm trong lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội ở cấp quận, huyện và xã, phường thị trấn có sự thay đổi. Vì vậy, việc trang bị kiến thức chuyên môn chuyên ngành và kỹ năng trong thực hiện công việc đối với các cán bộ mới được giao thực hiện nhiệm vụ công tác LĐTBXH càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, chính kiến thức, kỹ năng được trang bị qua các lớp tập huấn sẽ giúp các cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ về các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng khoá học, đồng chí Vũ Văn Thông, Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những kết quả của khóa tập huấn thứ nhất diễn ra từ ngày 11 – 14/2015 với hơn 200 cán bộ cấp xã của gần 100 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; đồng thời cũng bày tỏ sự tin tưởng của địa phương về một khóa tập huấn có chất lượng, bài bản, thực sự hữu ích cho các cán bộ cấp xã và cấp huyện của tỉnh mà Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động, xã hội đem lại.

Tại buổi khai giảng khóa tập huấn, TS. Phạm Trường Giang, Hiệu trưởng Trường Đạo tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội phát biểu: Về phía Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội, nhận thức Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh năm 2015” là một hoạt động rất có ý nghĩa, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trường là hỗ trợ, nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc trong  lĩnh vực lao động, người có công và xã hội từ trung ương đến địa phương, qua đó, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị quản lý nhà nước ở Trung ương với cơ sở, Trường đã phối hợp với các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ xây dựng và thực hiện một chương trình bồi dưỡng, hệ thống và cập nhật các kiến thức, kỹ năng cơ bản theo 11 lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành. Chương trình bồi dưỡng cho cán bộ cấp xã bao gồm 10 chuyên đề lý thuyết và 5 chuyên đề về kỹ năng; chương trình cho cán bộ cấp Phòng bao gồm 12 chuyên đề lý thuyết và 3 chuyên đề về kỹ năng. Giảng viên cho khoá tập huấn, bên cạnh các giảng viên tới từ Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức LĐXH, là các cán bộ lãnh đạo, chuyên gia tới từ các đơn vị trong Bộ như: Cục Người có công, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Tổng cục Dạy nghề, Thanh Tra Bộ, Viện Khoa học Lao động – xã hội…

Với nguyên tắc đồng hành, chia sẻ với cán bộ cơ sở, với phương châm đào tạo “thực học – thực nghiệp” và phương thức đào tạo có sự tham gia của học viên, đa dạng cách thức truyền đạt, cả hai khóa tập huấn đã được các học viên đánh giá tích cực, cả về chất lượng bài giảng, về cách thức truyền đạt, và về phong cách giảng viên… Hầu hết các học viên đều bày tỏ nguyện vọng tiếp tục được tham gia các khoá tập huấn tương tự và theo phương thức mà họ đã được tiếp cận ở khóa tập huấn này. Cuối khoá tập huấn, tất cả các học viên đều thực hiện một bài kiểm tra tổng hợp. Với kết quả 100% đạt yêu cầu, tất cả các học viên đều được cấp chứng nhận hoàn thành khoá học.

Ảnh: Nhận xét đánh giá của học viên về khoá tập huấn

 

Tại buổi bế giảng của đợt tập huấn, Ts. Nguyễn Thị Vân, Phó hiệu trưởng nhà Trường đã đánh giá cao những nỗ lực của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh trong việc tập trung nguồn lực, tâm huyết cùng Trường xây dựng và thực hiện một khóa đào tạo bài bản, tổng thể để hỗ trợ, nâng cao năng lực cho cán bộ ngành LĐTBXH tại địa phương. Ts. Vân cũng đã bày tỏ vui mừng về kết quả đạt được của đợt tập huấn đầu tiên và khẳng định những kết quả ban đầu này là cơ sở để Trường tiếp tục tin tưởng vào phương châm và nguyên tắc hoạt động của mình, đó là:  “Thành công chỉ đến khi làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp[1]

Thay mặt Nhà trường, Ts. Vân ghi nhận những mong đợi của các học viên và cho biết Trường sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong Bộ xây dựng các khoá tập huấn phổ biến, cập nhật các kiến thức cơ bản cũng như xây dựng các khoá tập huấn chuyên sâu về từng lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành dành cho cán bộ cấp huyện và cấp xã của Quảng Ninh và trên cả nước.