Nhằm giúp các doanh nghiệp cập nhât, hiểu rõ các quy định mới của Bộ luật Lao động 2012 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các Nghị định, thông tư hướng dẫn mới nhất để thực hiện, nâng cao tính cạnh tranh và chủ động trên thị trường lao động, tiếp theo lớp tập huấn đã thực hiện ngày 7-8/10/2015 tại Hà Nội cho các doanh  nghiệp khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, trong 4 ngày, từ 15 – 18/10/2015, Trường Đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ công chức lao động – xã hội tiếp tục phối hợp với Vụ Lao động – Tiền lương tiếp tục tổ chức 2 lớp “Tập huấn nghiệp vụ về lao động, tiền lương, quan hệ lao động và bảo hiểm xã hội” cho các doanh nghiệp do nhà nước là chủ sở hữu và các doanh nghiệp nói chung trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh lân cận.

Hai lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của gần 400 học viên đến từ gần 70 doanh nghiệp do nhà nước là chủ sỡ hữu và hơn 40 doanh nghiệp ngoài nhà nước trên đia bàn Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Thứ Trưởng Phạm Minh Huân Thứ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Thứ trưởng Phạm Minh Huân đã tới dự và phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, Thứ Trưởng yêu cầu Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội và các giảng viên hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các nội dung về lao động, tiền lương, quan hệ lao động và bảo hiểm xã hội… đồng thời lắng nghe những phản ánh, vướng mắc của doanh nghiệp để nghiên cứu đề xuất các cơ quan chuyên môn điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động, tích cực đổi mới để phù hợp với tình hình mới khi Việt Nam trở thành thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP).

          Trong khóa tập huấn này, các doanh nghiệp đã được nghe bài trình bày của các chuyên gia đến từ Vụ Lao động – Tiền lương, Vụ Bảo hiểm Xã hội…. về các nội dung: Quy định của Bộ luật Lao động 2015 về đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, tiền lương và hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và một số nội dung mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014… Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên đã kết hợp giải đáp, hướng dẫn và tiếp thu những vướng mắc thực tế mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá rình thực thi.

Ông Lê Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giảng viên của khóa tập huấn.

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giảng viên của khóa tập huấn

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đã có những đánh giá tích cực về nội dung tập huấn và mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa những tập huấn chuyên sâu hơn cho từng chuyên đề với quá trình hội nhập hiện nay./.