12:00 am 19/08/2016

Tập huấn “Triển khai dịch vụ công trực tuyến ngành Lao động – Thương binh và Xã hội”

Thực hiện Quyết định số 1001/QĐ-LĐTBXH ngày 26/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sáng ngày 10/8/2016 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội đã chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Trung tâm Thông tin và các đơn vị có liên quan tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Triển khai dịch vụ công trực tuyến ngành Lao động – Thương binh và Xã hội” cho lãnh đạo và cán bộ của các đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn cả nước.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Trong phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ công trực tuyến đối với Việt Nam nói chung và đối với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng việc triển khai hoạt động này trong mỗi một cơ quan, đơn vị ra sao, ở mức độ nào để vừa đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp với thực tế lại là một bài toán khó hiện nay. Một vài địa phương và một số Bộ, Ngành đã triển khai dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1-4 và cũng đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao hơn thì việc tổ chức tập huấn, học hỏi kinh nghiệm thực tế là việc làm rất quan trong để thúc đẩy các cơ quan quản lý nhà nước áp dụng dịch vụ công trực tuyến theo hướng đồng bộ và nâng cấp mức độ triển khai đúng lộ trình.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, cần phải chủ động và linh hoạt trong việc nghiên cứu cải cách chính sách, pháp luật có liên quan để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hiện nay, Bộ  đang từng bước nghiên cứu để áp dụng dịch vụ công trực tuyến cho một số đơn vị thuộc Bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ lợi ích nhân dân. Để thực hiện nhiệm vụ đó, hằng năm, Bộ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ của Ngành để chủ động nắm bắt thông tin và áp dụng trong triển khai công việc.

Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng học viên lớp tập huấn

 

Tới dự lễ khai mạc lớp tập huấn còn có TS. Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời là giảng viên của lớp tập huấn với nội dung “Tổng quan về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam hiện nay”. Trong thời gian diễn ra lớp tập huấn, các  học viên là các lãnh đạo cấp Cục, Vụ, lãnh đạo các Trung tâm, các Trường, lãnh đạo cấp phòng và chuyên viên làm công tác liên quan đến cải cách hành chính, công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc Bộ cũng đã được lắng nghe các bài trình bày của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Thông tin và Truyền thông về các nội dung: Chính phủ điện tử theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP, các nội dung triển khai Chính phủ điện tử tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến, quy trình và điều kiện kỹ thuật để triển khai dịch vụ công trực tuyến; Hạ tầng chữ ký số và vai trò của chữ ký số trong Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến.

Toàn cảnh lớp tập huấn

 

Ngoài phần trình bày và thảo luận tại hội trường, trong khuôn khổ chương trình lớp tập huấn, các học viên cũng đã được thăm quan thực tế, tìm hiểu trực tiếp mô hình triển khai dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Hành chính tỉnh Quảng Ninh. Lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự giảng dạy nhiệt tình của các giảng viên cũng như sự tham gia chủ động và tích cực của học viên lớp tập huấn.

Một số hình ảnh khai mạc và đi thực tế của lớp tập huấn:

Bình luận: